รถยนต์คันแรกของคุณคืออะไร คนโดยมากบางครั้งก็อาจจะพูดว่าเป็นรถยนต์ที่พ่อ แล้วก็แม่ซื้อใหม่ หรือรถยนต์ที่เก็บเงินซื้อเองขณะที่มีงานการทำ แต่ความเป็นจริงแล้วรถยนต์คันแรกของพวกเราหลายๆคนบางครั้งก็อาจจะเป็นรถจาก Hot Wheels ก็เป็นไปได้

รถยนต์คันแรกของ Hot Wheels ได้เปิดตัวเมื่อ 50 ปีกลายที่งาน New York Toy Fair โดยรถรุ่นแรกที่ได้เปิดตัวนั้นจะเป็น Chevrolet Camaro ซึ่งได้วางขายในวันที่ 18 เดือนพฤษภาคม 1968 และหลังจากนั้นก็มีรถตามมาอีก 15 รุ่น ตัวอย่างเช่น Chevrolet Corvette, Cadillac Eldorado, Pontiac Firebird รวมทั้ง Ford Mustang ฯลฯ

มันกลายเป็นของเล่นเด็กที่ผู้คนนิยมเป็นอย่างยิ่ง โดยในตอน 5 ทศวรรษก่อนหน้าที่ผ่านมา Hot Wheels ขายได้มากกว่า 6 พันล้านคัน

บริษัท Mattel ที่เป็นเจ้าของได้ผลิต Hot Wheels 17 คันต่อวินาที แล้วก็หนึ่งปีผลิตราว519 ล้าน ทั้งยังรางรถยังได้รับความนิยมโดยตลอด โดยทุกๆปีพวกเขาผลิตรางรถที่มีความยาว 9,656 กม. (6,000 ไมล์)

ในเวลากว่า 50 ปีให้หลังมีหลายสิ่งหลายอย่างได้เปลี่ยนแปลงรวมทั้งราคา และก็เดี๋ยวนี้รถแต่ละคันก็ราคาแพงเริ่มต้นราวๆหลักร้อยบาท ทั้งทุกๆปีบริษัทได้ผลิตของใหม่ๆออกมามากยิ่งกว่า 130 รูปแบบ แล้วก็เมื่อเร็วนี้บริษัทได้เปิดตัวแบบใหม่ นั่นก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Hot Wheels จะมีรถยนต์ที่ต่างกันถึง 20,000 รูปแบบ บางคันนับว่าเป็น “จอกศักดิ์สิทธิ์” ด้วยเหตุว่าหายากกว่าคันอื่นๆแล้วก็รถ Hot Wheels ที่เคยมีการค้าขายกันแพงที่สุดก็จะเป็นรุ่น “Beach Bomb” ซึ่งราคาแพง $72,000 (ประมาณ2 ล้านกว่าบาท)

เพื่อฉลองครอบรอบ 50 ปี บริษัทได้วางขาย Hot Wheels 50th Originals Collection ซึ่งประกอบไปด้วยชุดจำลอง 5 ชุดจากอันเก่าที่ได้เปิดตัวในปี 1968 และแน่นอนว่ามีหนังหลายเรื่องที่เกี่ยวกับโมเดลรถรุ่นต่างๆ อยากดูสามารถหาดูได้ที่ดูหนังมาสเตอร์hd